“ ด้วยเชื่อมั่นว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดสามารถป้องกันได้ ”

7 ประโยชน์ได้ใจ กับการเต้นแอโรบิก

7 ประโยชน์ได้ใจ กับการเต้นแอโรบิก

 

 

การเต้นแอโรบิค เป็นกิจกรรมทางการที่สนุก สามารถเข้าร่วมได้หลายทาง ง่ายที่สุดเปิดคลิปสอนเต้นดูที่บ้านแล้วเต้นตาม ไปตามฟิตเนส สวนสุขภาพ ลานกิจกรรมหน้าห้างสรรพสินค้าก็ยังมีให้เต้น ยิ่งเต้นเป็นกลุ่มเพื่อนฝูง เพลงมันส์ๆ ท่าเป๊ะๆ สนุกอย่าบอกใครเลยทีเดียว เต้นแล้วได้อะไรนอกจากความสนุก แน่นอนว่าจะต้องได้สุขภาพกายและใจไปด้วย

 

1. สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต การสูบฉีดโลหิต  ทำให้หัวใจมีความแข็งแรงมากขึ้นและมีขนาดของหัวใจใหญ่ขึ้นตามความแข็งแรง หัวใจของคนปกติทั่วไปมีขนาดเฉลี่ย 10 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ หัวใจจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเฉลี่ย 15 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ทำให้หัวใจมีเส้นเลือดฝอยเพิ่มมากขึ้น การไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายก็ดีขึ้นด้วย มีอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) ขณะพักช้าลง เหนื่อยช้าลง จะรู้สึกว่าร่างกายจะฟิต จะอดทนต่อความหนักของการออกกำลังกายได้มากขึ้น

2. ช่วยบรรเทาลดระดับความดันโลหิต ทั้งสองค่า ได้แก่ ค่าความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัวลดต่ำลงได้

3. ช่วยทำให้ปริมาณเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) เพิ่มมากขึ้น จากการหายใจที่ดี ปอดสามารถรับออกซิเจนที่หายใจเข้าไปได้มากขึ้น เลือดจึงได้รับออกซิเจนมากขึ้นไปด้วย ส่งผลให้การจับออกซิเจนของเม็ดเลือดแดงดีขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อีกทั้ง

4. ช่วยลดไขมันในเลือดชนิด LDL (Low Density Lipoprotein) และเพิ่มปริมาณไขมัน HDL (High Density Lipoprotein) ให้มากขึ้น จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ และลดความเสี่ยงของหลอดเลือดแตก ตีบ ตันได้

5. ช่วยระบบหายใจได้ทำงานคล่องขึ้น กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่หายใจแข็งแรงและความยืดหยุ่นของปอดเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถหายใจได้เต็มปอด สูดออกซิเจนเข้าเต็มที่

6. ช่วยระบบกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อให้แข็งแรง มีกำลังและมีความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้น ช่วยป้องกันการอักเสบของข้อต่อลดการปวดหลังและปวดข้อต่างๆ กระดูกมีความหนาแน่น

7. ช่วยระบบประสาท จากการฝึกการทำงานประสานความสัมพันธ์ของอวัยวะต่างๆของ ร่างกายขณะเต้นแอโรบิก ทำให้การทรงตัว และการควบคุมตนเอง

 

เอกสารอ้างอิง

สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กระทรวงการท่องเทียวและกีฬา (2551) คู่มือวิทยากรแอโรบิกมวยไทย

 

 

 1509
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์