“ ด้วยเชื่อมั่นว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดสามารถป้องกันได้ ”

กินไข่ทุกวัน อันตรายต่อหัวใจจริงหรือ?

กินไข่ทุกวัน อันตรายต่อหัวใจจริงหรือ?

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าไข่เป็นอาหารที่ทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้ เนื่องจากเป็นอาหารที่ทำง่าย ใครๆ ก็กินได้ นอกจากนี้ไข่ยังเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารอื่นๆ เช่น เต้าหู้ บะหมี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ  รวมทั้งในขนมชนิดต่างๆ ทั้งไทยและเทศ เช่น เค้ก คุกกี้ พาย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ

ไข่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เมื่อพูดถึงสารอาหารในไข่  ต้องแยกกันระหว่างไข่แดงกับไข่ขาว ไข่ขาวมีปริมาณโปรตีนมากแต่มีไขมันน้อย ส่วนในไข่แดงมีไขมันจำพวกคอเลสเตอรอลสูง หลายคนจึงกังวลว่าถ้ากินไข่ทั้งฟองทุกวันจะเป็นอันตรายหรือไม่

จากข้อมูลในคอลัมน์  "ไขปัญหาโรคหัวใจ" ในวารสาร "สารหัวใจ ปีที่ 9 ฉบับที่ 5" ของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุไว้ว่ามีการศึกษาวิจัยเรื่องนี้อยู่ 2 กรณี  คือกรณีของผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจและเป็นโรคหัวใจ

ผลการศึกษาในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคหัวใจนั้น พบว่าการกินไข่แดงเป็นประจำ มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยมาก และการกินไข่ทุกวันไม่เกินวันละ 1 ฟอง ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดของคนกลุ่มนี้แต่อย่างใด

ส่วนผลการศึกษากลุ่มผู้ที่เคยเป็นหรือกำลังเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจนั้น พบว่าการกินไข่มากกว่าวันละ 1 ฟอง เพิ่มความเสี่ยงทำให้โรคหลอดเลือดหัวใจรุนแรงขึ้นได้  และคนกลุ่มหลังนี้ไม่ควรกินไข่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์

ที่สำคัญต้องระวัง "ไข่แอบแฝง" ที่มาในรูปอื่นๆ ด้วย  เช่น คุกกี้ เค้ก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ ซึ่งใช้ไข่แดงในปริมาณมาก ดังนั้นจึงมีคำแนะนำให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจกินเฉพาะไข่ขาวเป็นหลัก จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ ส่วนผู้ที่ไม่เป็นโรคก็ควรกินไข่ต้ม ไข่ดาว หรือไข่เจียวที่ใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน

 10924
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์